By
มาถึงเมนูท้าทายความสามารถลำดับต่อไป เค้กช้อกโกแลตหน้านิ่ม สูตรจะเอามาจากใครที่ไหนได้นอกจาก แม่สลิ่มคนเดิม 55555
 
เอารูปอันดำมืดไปชมก่อน
 
ส่วนผสมและวิธีทำมีตามนี้ (ก๊อบมาแปะ)
ใช้พิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ (เส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว) ปูกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมันค่ะ
ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 1
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (คุณแพรใช้แบบผง แต่จุ๋มใช้แบบน้ำค่ะ)
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 25 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม (ถ้าหาร 2 จากคุณแพรต้องใส่ 100 กรัม จุ๋มลดลงไปเองนะคะ)
ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 2
น้ำ 50 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 65 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 3
ไข่ขาว 2 ฟอง 
น้ำตาลทราย 45 กรัม (ถ้าหาร 2 จากสูตรต้องเหลือ 50 จุ๋มลดลงมา 5 กรัมค่ะ)
ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำตัวเค้ก
1. วอร์มเตาอบ จุ๋มใช้ 180 องศาเซลเซียสค่ะ ไฟล่างอย่างเดียว ตรงนี้คุณอุ๋มอิ๋มใช้บนล่างนะ จุ๋มเคยอบบนล่างแล้วเค้กหน้านูนมาก ต้องเฉือนทิ้ง เสียดายน่ะ
2. เอาส่วนผสม 1 ได้แก่ แป้งเค้ก น้ำตาลทรายป่น ผงโกโก้ โซดา ผงฟู ร่อนร่วมกัน 2 ครั้งคะ ถ้าใช้วนิลลาแบบผงก็ร่อนรวมกันไปเลย แต่จุ๋มใช้แบบน้ำใส่ทีหลังคะ เกลือป่นจุ๋มใส่หลังจากร่อนของแห้งอื่น ๆ แล้วนะคะ เพราะมันค่อนข้างเม็ดใหญ่นะ แล้วเอาช้อนคนให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลางไว้คะ 
3. นำส่วนผสมที่ 2 ได้แก่ น้ำเปล่า นมข้นจืด น้ำมันพืช ไข่แดง น้ำมะนาว ทุกอย่างข้างต้นใส่ชามผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน จุ๋มใช้วานิลลาแบบน้ำ ใส่ไปในนี้เลยคะ 
4. นำของเหลว (2) ที่ผสมกันไว้เทใส่ชามผสมของแห้ง (1) ค่ะ แล้วเอาตะกร้อมือคนแบบน้ำเซาะตลิ่งให้เข้ากัน หรือจะคนแบบแรง ๆ เร็ว ๆ ก็ได้คะ พอเข้ากันแล้วหยุดเลย ถ้าคนมากเนื้อเค้กที่ได้เหนียวคะ แล้วพักไว้ก่อนคะ
5. มาถึงส่วนผสมที่ 3 บ้างคะ ไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ใส่ชามผสม ตีด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟอง ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปแล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงค่ะ จุ๋มใส่ทีละช้อนนะ ประมาณ 3 ครั้งคะ จนตั้งยอดอ่อนก่อนที่จะแข็ง แล้วหยุดค่ะ
6. นำส่วนของไข่ขาวไปผสมกับส่วนของไข่แดงที่เราผสมกันไว้เมื่อกี้ จุ๋มแบ่งผสม 2 ครั้งนะ ใช้ตะกร้อมือส่วนผสมจะเข้ากันง่ายกว่าไม้พายนะคะ ถ้าตีไข่ขาวตั้งยอดมากไป ผสมกว่าจะเข้ากันใช้เวลานานนะคะ ไม่ดี เนื้อเค้กก็จะหยาบแห้งด้วย ก็ผสมกันจนหมดนะคะ
7. พอผสมเข้ากันดีแล้วเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้คะ เคาะก้นพิมพ์เบา ๆ ไล่ฟองอากาศออกไปคะ นำเข้าเตาอบได้เลยคะ
8. เค้กสุกนำออกมา กระแทกพิมพ์ให้โครงสร้างอยู่ตัว 1 ที รอเย็นนำออกจากพิมพ์คะ อันนี้แล้วแต่เทคนิคนะ ใครชอบทำแบบไหนก็เลือกเอาค่ะ บางคนถนัดที่จะเอาออกจากพิมพ์เลยตั้งแต่เอาเค้กออกมา แต่จุ๋มเปล่านะคะ รอเย็นคะ

วิธีทำหน้านื่ม
9. เทเทส่วนที่ 1 เข้าด้วยกันในหม้อ เอาตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันก่อนคะ
10. แป้งข้าวโพดและนมข้นจืดส่วนที่ 2 จุ๋มจับใส่ถุงรวมกันแล้วเขย่า ๆ ให้เข้ากันดีคะ ขี้เกียจนะ ไม่ได้ใส่ชามและใช้ช้อน
11. นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ แต่ก็ไม่อ่อนเสียสีเดียว มากกว่าอ่อนหน่อยคะ เอาตะกร้อมือคนตลอด ให้น้ำตาลทรายและผงวุ้นละลาย 
12. ให้ส่วนผสมเดือดนะคะ แล้วก็เทแป้งข้าวโพดที่ละลายรวมกับนมข้นจืดลงไป ก่อนเทเขย่า ๆ อีกทีคะ ตอนนี้ต้องลดไฟลงอ่อนค่ะ ใช้ตะกร้อมือคนตลอด ส่วนผสมจะข้นขึ้น ห้ามหยุดมือค่ะ
13. ใส่เนยสดที่หั่นชิ้นเล็กลงไปคะ ถ้าใส่รัมใส่ตอนนี้เลยคะ คนให้เนยละลาย ปิดเตาเลยคะ จากนั้นก็คนด้วยตะกร้อมือต่อให้หน้านิ่มอุ่น ห้ามหยุดคน มันจะ set ตัวเป็นลิ่ม ๆ หยอดแล้วไม่สวยคะ
14. เค้กเย็นแล้วนำออกจากพิมพ์ slice เป็นกี่ชั้นตามต้องการนะคะ ตรงนี้ไม่ถ่ายภาพให้ดู ลองไปดูการ slice ที่ blog how to decorating cake เองนะคะ ถ้าอยากได้ระหว่างชั้นหนา ๆ กับหน้าหนา ๆ แล้วละก็ลองทำวิธีนี้คะ หาถุงจีบ ตัดด้านหน้าออกมา ถุงจีบจะมี 4 ด้าน เป็นด้านหน้าและด้านหลัง 2 ด้าน ด้านข้าง 2 ด้าน กรณีไม่มีถุงจีบจิ๊กแผ่นใสที่ทำงานมาคะ มาตัดให้ได้ความสูงสัก 3 นิ้วได้มังคะ ส่วนด้านความยาวให้พันรอบเค้กได้ เอาสก๊อตเทป stap ให้ต่อกันคะ จุ๋มใช้ถุงจีบนะ
15. แบ่งหน้านิ่มตักใส่ไปคะ เท่าไรก็ใส่ไป แต่ดูให้มันสมดุลแล้วกันคะ หน้านิ่มนี่ต้องคอยคนตลอดนะ ห้ามหยุด หยุดแล้วมันจะเป็นลิ่ม ๆ คะ แล้วก็จับเค้กเอียง ๆ ให้หน้านิ่มไหล แล้วก็กระแทก ๆ ให้หมดฟองอากาศ หรือใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มก็ได้ ทิ้งเวลาไว้ให้หน้านิ่มเซ็ทตัวนิดหน่อย เอานิ้วสัมผัสดูหน้ามันจะตึง ๆ คะ
16. พอหน้านิ่มด้านล่างตึง ๆ แล้วเอาเค้กชั้นต่อมาวางลงไป แล้วก็ทำเหมือนเดิมเหมือนเมื่อกี้ คราวนี้ทิ้งเวลาไว้กว่าหน้านิ่มจะเซ็ทตัวทั้งหมด หน้านิ่มที่เหลือจะข้นขึ้น เพราะมันเย็นแล้ว ก็เอาสปาตูลาร์หน้านิ่มด้านข้างเค้กเลยคะ แล้วเก็บรายละเอียดให้สวยงาม ทำแบบนี้ไม่ต้องเสียดายหน้านิ่มที่หกไปด้านล่างด้วยคะ มันเสียดายนะ จิ้มดูดทุกทีเมื่อก่อน พลาสติกที่ใช้งานแล้วก็ล้างให้สะอาด ตากให้แห้ง เก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปได้นะคะ
 
อ่ะ....ดูยาวใข่ม๊า แต่ทำจิงๆก้ไม่นานนะ ตัวเค้กไม่ยากเท่าไหร่เพราะคิดไปเองว่าตัวเองผ่านหลักสูตร chiffon เค้กมาแล้ว 55555 อบเสร็จ ได้ออกมาแบบนี้ (แอบมีหน้าปรินิดหน่อย แห่ะ)

 
ไม่เป็นไร เรากลบเกลื่อนด้วยการคว่ำลง เอาตรูดเป็นหน้าแทน 555
 
ส่วนที่ยากก้ตอนที่คนหน้านิ่มไม่ให้เป็นลิ่มนี่แหล่ะ กับตอนเท ด้วยความที่ไม่เคยทำมาก่อน จัดการทำพลาสติกครอบไว้แล้ว แต่ตอนเทพลาสติกมันพับลงมาแปะกะหน้านิ่ม เลยเดือดร้อนวุ่นต้องดึงออก แล้วจัดการเทต่อไป ทุกอย่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว สภาพเลยเป็นเช่นนี้....
 
ไม่มีความเรียบเหมือนเจ้าของสูตรเลยเพราะไม่สามารถ 5555555555 เลยต้องปาดหน้าทำลายกลบเกลือ่นไปเรื่อย
 
ตอนนี้ซื้อสปริงฟอร์มมาแล้ว รับรองไม่พลาดแน่คราวถัดไป หึหึหึ ส่วนรสชาติ ผ่านอยู่แล้วเพราะสูครเค้าดีจริงๆ
 
ซักคำมั้ย?

Comment

Comment:

Tweet

5555 พอดีช่วงนี้ว่างที่สุดในกลุ่มก้เลยทำวันละอย่างสองอย่างไปเรื่อยๆค่ะ confused smile

#2 By แก๊งวู่วาม ~* on 2012-08-28 12:16

ช่วงนี้ทำขนมบ่อยจังเลยค่ะ
หัวบล๊อก หรือชื่อเอนทรี่ น่าจะขึ้นคำเตือน
ห้ามอ่านเวลาหิว นะคะ ^^
Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By Nicky on 2012-08-27 16:11